leftcenterrightdel
 Đại công trình Sun Valley cạo trọc màu xanh của quả đồi 41ha. Ảnh Đỗ Nguy

Vẽ dự án trên đất ở nông thôn

Thời gian qua, tại TP.Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm nổi lên một dự án được mang tên khu nghỉ dưỡng Sun Valley. Dự án này do Khải Hưng Corp làm đơn vị phát triển và xây dựng trên quả đồi 41ha thuộc một phần TP. Bảo Lộc và tại xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm.

Trên các diễn đàn mạng xã hội, dự án này được giới thiệu với quy mô 1.200 nền đất để bán. Khu biệt thự nghỉ dưỡng Sun Valley gồm nhà hàng hầm rượu vang đài phun nước, khu BBQ, Clubhouse cùng hạ tầng đi kèm rất hiện đại… Giá bán hiện tại xấp xỉ 10 triệu đồng/m2 với các nền đất có diện tích từ 250-1.000m2. 

Thực tế, toàn bộ diện tích đất tại khu nghỉ dưỡng Sun Valley hiện nay vẫn là đất ở nông thôn. Trước đó, UBND huyện Bảo Lâm đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 11 hộ gia đình, cá nhân, với diện tích khoảng 25 ha, từ năm 2000 đến nay. Sau này 11 hộ dân nói trên làm đơn gửi chính quyền với nội dung “hiến đất làm đường” đồng thời, hợp tác hoặc bán lại đất cho Khải Hưng Corp.

Từ đây trên các trang mạng bất động sản đồng loạt rao bán đất nền, đất biệt thự với cái gọi là “dự án khu nghỉ dưỡng Sun Valley” với đơn vị đứng ra chính là Khải Hưng Corp.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Lê Văn Tuế - Chủ tịch UBND xã Lộc Quảng khẳng định, hiện trạng cái gọi là “Dự án khu nghỉ dưỡng Sun Valley” đến nay vẫn thuộc đất ở nông thôn, không phải đất thương mại dịch vụ. Nói về việc đất ở nông thôn có được xây biệt thự, khu nghỉ dưỡng hay không, ông Lê Văn Tuế cho biết theo quy định, người dân chỉ được xây dựng nhà ở riêng lẻ…

"Trên địa bàn không có một dự án khu nghỉ dưỡng, một dự án bất động sản nào. Người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin các dự án bất động sản trước khi mua bán" - ông Lê Văn Tuế thông tin.

Nói về việc xây dựng trên đất ở nông thôn, ông Lê Văn Tuế cho biết theo quy định, người dân chỉ được xây dựng nhà ở riêng lẻ…

leftcenterrightdel
Trên các diễn đàn mạng xã hội vẽ dự án khu nghỉ dưỡng Sun Valley là nơi hội tụ của các biệt thự, khu nghỉ dưỡng tuy nhiên, thực tế khu vực này vẫn là đất ở nông thôn. Ảnh Đỗ Nguy 


Nhập nhèm đất ở nông thôn và đất thương mại dịch vụ

Liên quan đến loạt bất thường tại dự án khu nghỉ dưỡng Sun Valley, ông Nguyễn Trung Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết, sau khi đối chiếu hồ sơ, các khu đất được đặt tên theo tiếng nước ngoài (khu nghỉ dưỡng Sun Valley) do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên, ủy quyền cho các đơn vị bán hàng.

Theo ông Thành, các đơn vị này tự đặt tên cho khu đất bằng tên nước ngoài và triển khai chào bán trên mạng xã hội. Khải Hưng Corp là đơn vị được ủy quyền bán hàng.

Liên quan đến việc người dân “hiến đất làm đường”, ông Nguyễn Trung Thành giải thích thêm rằng, khi người dân có đơn xin hiến đất, tự nguyện trả lại đất làm đường giao thông, sau khi xét đủ điều kiện, huyện sẽ chấp thuận và giao Phòng TNMT tham mưu ban hành quyết định thu hồi diện tích đất người dân hiến, tự nguyện trả lại đất.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh “vẽ” dự án khu nghỉ dưỡng Sun Valley được các trang bất động sản trao trên mạng. Ảnh Đỗ Nguy


Cuối cùng, diện tích đất hiến nói trên sẽ giao UBND xã quản lý và cập nhật vào hệ thống giao thông công cộng theo quy định.

Được biết vào ngày 23.11 vừa qua, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có làm việc huyện Bảo Lâm với nhiều nội dung trong đó có nêu về tình trạng phân lô tách thửa, hiến đất mở đường của các hộ gia đình, cá nhân mà báo chí phản ánh trong thời gian qua...

Thời gian qua, Lâm Đồng là địa phương nổi lên với tình trạng phân lô bán nền. Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng về việc khám nghiệm hiện trường hiến đất mở đường; phân lô, tách thửa tại phường Lộc Phát và xã Đạm B’ri, TP.Bảo Lộc.

Một trong những thủ đoạn mà các đối tượng lợi dụng chính là hiến đường giao thông - thực tế là hiến đường để phân lô bán nền tại xã Đam B'ri.

Trước đó vào đầu tháng 10, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chuyển cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn TP.Bảo Lộc.

Hữu Long

Nguồn Báo Lao động
Link bài gốc

https://laodong.vn/bat-dong-san/ve-du-an-biet-thu-nghi-duong-sun-valley-roi-phan-lo-ban-nen-977168.ldo